Kiến thức spa

KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ YOGA (Phần 1)


Rất nhiều người trong chúng ta đã nghe về Yoga, thậm chí đã được học các lớp về Yoga nhưng vẫn chưa hiểu Yoga là gì. Việc hiểu sai hay mơ hồ về Yoga đang là tình trạng chung tại Việt Nam vì chúng ta chỉ đến lớp tập các bài mà không biết những nguyên lý căn bản của Yoga. Bài viết sau đây với những kiến thức cơ bản nhất từ Bậc thầy Yoga Ấn Độ Anil Kumar – hiệu trưởng trường Yogaayaam New Delhi hy vọng sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức hữu ích về Yoga.


YOGA LÀ GÌ?

Yoga có nguồn gốc từ tiếng Phạn là  yuj, có nghĩa là “hợp nhất lại” hay “kết nối lại”. Trong thuật ngữ Triết học thì sự hợp nhất giữa cá nhân jivatma và vũ trụ paramatma chính là YOGA.

Sự hợp nhất xuất hiện trong một trạng thái hoàn hảo và tinh khiết của ý thức, mà trong đó sẽ không có chỗ đứng cho “cái tôi” tức là Yoga sẽ giúp bạn thoát khỏi những suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực đang tồn tại.

Mục tiêu tối thượng của Yoga là khôi phục lại sự bình an, tĩnh lặng của tinh thần, giải phóng sự u uất, cảm xúc tiêu cực ra khỏi cơ thể. Làm cho thể xác và tinh thần hòa làm một.

 

 

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA YOGA

Sức khỏe được ví như dòng chảy của sông, luôn tươi mát, trong xanh và không ngừng chảy.

Con người là sự kết hợp hoàn hảo giữa thể chất, trí tuệ và tinh thần.

Sức khỏe không chỉ là sự đơn thuần giải thoát con người khỏi bệnh tật, mà nó còn phải đạt được trạng thái cân bằng giữa thể chất, trí tuệ và tinh thần trong mỗi người.

YOGA giúp đảm bảo một quá trình phân phối năng lượng đều đặn, đem lại nguồn sinh lực dồi dào cho cơ thể, đem lại sự thanh thản cho tinh thần.

Người thực hành YOGA đối diện với cuộc sống trong vai trò là chủ nhân, kiểm soát được hoàn cảnh, kiểm soát được tình huống và môi trường xung quanh.

Các Asana đem lại sự cân bằng tuyệt diệu cho các hệ của cơ thể : hô hấp, tuần hoàn, thần kinh, nội tiết…. trạng thái cân bằng sẽ đem lại cho bạn sự thanh thản, bình an và trí tuệ minh mẫn.

Các Asana đáp ứng theo từng thể trạng của mỗi cá nhân, giúp cho mỗi tế bào của cơ thể đều nhận được năng lượng và dinh dưỡng đầy đủ.

Thực hành YOGA sẽ kích thích và thay đổi xu hướng tình cảm của bạn: chuyển sự nhút nhát thành can đảm, chuyển sự thiếu kiên quyết thành sự quyết đoán tích cực, chuyển sự không kiên định thành sự tự tin và thăng bằng ý chí.

YOGA sẽ loại bỏ sự trì trệ, uể oải, đem lại một tinh thần hưng phấn, năng động, thể xác và tinh thần đều được nâng lên ở mức  “GIÁC NGỘ CÁI TÔI”.

 

Những giới hạn và nguy hiểm khi luyện tập Yoga mà bạn cần phải biết:

Khi thực hành Yoga, điều quan trọng là bạn cần ghi nhớ những điểm sau :

  • Bạn phải bảo đảm là được học hỏi các phương pháp Yoga với một huấn luyện viên có kinh nghiệm và đầy đủ tiêu chuẩn.
  • Chỉ thực hành Yoga sau bữa ăn ba giờ.
  • Nhiều tư thế Asana có thể nguy hiểm cho các tình trạng sau : chấn thương ở lưng hoặc cổ, rối loạn trong não, có vấn đề về tuần hoàn, đau tim, cao huyết áp, mang thai, đang trong thời kỳ kinh nguyệt …vì vậy hãy kiểm tra với huấn luyện viên trước mỗi buổi tập.
  • Không thực hành Yoga khi bàng quang và ruột của bạn bị đầy ứ.
  • Không thực hành Yoga ngay sau khi bạn vừa có một buổi tập thể dục căng thẳng.
  • Không thực hành Yoga nếu trước đó bạn phơi nắng gắt.
     

Xem thêm: KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ YOGA (Phần 2)

Đối tác
Đăng ký nhận tin

Nhận ngay những thông tin chiêu sinh và nhiều ưu đãi

Đăng ký tư vấn
Tư vấn